Logo for baiviet32.com

Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Posted: 4.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Vài năm trở lại đây, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều thương vụ thành công với giá trị khổng lồ.

Bài liên quan Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hoặc tương tự:

Eximbank vừa chính thức bán 15% cổ phần cho Sumitomo Mitsui trị giá 225 triệu USD - Ảnh: T.Xuân

Nhiều thương vụ lớn

Tại buổi tọa đàm "Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư M&A tại Việt Nam" do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Công ty chứng khoán An Bình (ABS) phối hợp tổ chức ngày 3.7, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến cuối năm 2007, có 1.092 dự án chuyển nhượng vốn với tổng giá trị 16,8 tỉ USD. Các hoạt động M&A ngày càng phát triển nhanh về số lượng và quy mô. Nhiều thương vụ M&A thành công trong thời gian qua như Bảo hiểm AXA (Pháp) mua lại 16,6% cổ phần của Bảo Minh trị giá 50 triệu euro; Qantas mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines trị giá 50 triệu USD; Indochina Capital Vietnam Holding mua 20% cổ phần của Công ty thời trang Việt - Ninomaxx; Tập đoàn Goldman Sachs đầu tư 30% cổ phần Công ty cổ phần Diana; Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bán 25% cho các đối tác nước ngoài... Ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết trong kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp đến năm 2010, dự kiến có 35% - 50% số doanh nghiệp của Việt Nam trong vòng 6 - 10 năm tới có thể sáp nhập hoặc bị sáp nhập với các đối tác.

Ông Stephen Gaskill, bộ phận mua bán của Pricewaterhouse Coopers cho biết trong quý 1/2008, hoạt động M&A ở Việt Nam diễn ra khá náo nhiệt với giá trị giao dịch lên 302,3 triệu USD, qua quý 2 thì còn 44,1 triệu USD. Nhìn vào con số trên mà cho rằng hoạt động M&A giảm là nhầm lẫn. Bởi gần đây, các thương vụ M&A không thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có thông báo thì giá trị giao dịch cũng không được tiết lộ. "Cuối năm 2008, các hoạt động M&A sẽ diễn ra mạnh hơn bởi hiện nay chúng tôi có rất nhiều giao dịch lớn sẽ thực hiện trong thời gian tới" - ông Stephen Gaskill cho hay.

Sẽ tiếp tục sôi động

Các chuyên gia dự tọa đàm cũng dự báo hoạt động M&A sẽ tiếp tục diễn ra sôi động với nhiều thương vụ khổng lồ. Thời gian qua, sự tăng trưởng nóng của nền kinh tế đã "sinh ra" quá nhiều công ty hoạt động trong những ngành có tính cạnh tranh cao như kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng, chứng khoán... Khi nền kinh tế rơi vào điều chỉnh thì cuộc "cạnh tranh xuống đáy" có thể nhìn thấy. Để tránh tình huống này, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng liên kết với nhau để cùng tồn tại, phát triển. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao những cơ hội đầu tư tại Việt Nam nên luồng vốn đầu tư đổ vào ngày càng tăng.

Nhưng trong quá trình thực hiện những thương vụ M&A cũng phát sinh nhiều vấn đề khó khăn cho người thực hiện. Luật sư Trần Anh Đức (Vietnam International Law Firm Hồng Đức) đưa ra một số vướng mắc như giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chưa được rõ ràng, quyền mua cổ phần phát hành thêm, hình thức thanh toán... nhất là loại tiền mua cổ phần. Luật Doanh nghiệp quy định đồng tiền mua cổ phần bằng VND, ngoại tệ hay vàng, nhưng các quy định sau thì yêu cầu là VND. Các chuyên gia còn đề cập đến vấn đề định giá doanh nghiệp dẫn đến khó khăn trong các thương vụ M&A... Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TNO


Bình luận Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Xu hướng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Xu huong mua ban, sap nhap doanh nghiep hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 02 August, 2014 09:35:46 (HANOI - VN).