Logo for baiviet32.com

Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân

Posted: 1.6.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sau một tháng triển khai cho nông dân vay hỗ trợ lãi suất, đến nay các địa phương vẫn lúng túng trong việc thực hiện. Nông dân chưa thể tiếp cận được nguồn vốn kích cầu này để mua sắm máy móc, vật tư phục vụ sản xuất.

Bài liên quan Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân hoặc tương tự:

Vừa bán mấy trăm giạ lúa, ông Nguyễn Tấn Đạt, Sơn Kiên, Hòn Đất (Kiên Giang) quyết định sắm cái máy gặt xếp dãy để dành thu hoạch ruộng nhà, vừa đi cắt mướn kiếm thêm thu nhập. Chọn được mẫu máy vừa ý nhưng không đủ tiền mua, ông đành lủi thủi trở về. Hỏi sao không đi vay tiền được hỗ trợ lãi suất ở ngân hàng, ông Đạt kinh ngạc: “Bộ có chuyện đó sao!”.

Vẫn còn... ngơ ngác

Những ngày gần đây khi rảo qua các cửa hàng bán các loại vật tư phục vụ sản xuất, vật liệu xây dựng, hầu hết bà con thường mua thiếu hoặc nếu thanh toán tiền mặt thì không hề lấy hóa đơn. Hỏi về chuyện vay được hỗ trợ lãi suất ai nấy vẫn... ngơ ngác. “Có ai cho mình hay đâu mà biết” - ông Bùi Văn Đậm, Thạnh An, Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), phân bua.

Nông dân ít đất sẽ gặp khó

Theo ông Lý Nam Hải, giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, chương trình hỗ trợ lãi suất cho nông dân vay vốn hiện vẫn chưa giải ngân vì cán bộ tín dụng một số huyện mới triển khai nội dung đến chính quyền địa phương ở cấp xã.

Theo ông Hải, với mức vay không quá 7 triệu đồng/ha để mua vật tư sản xuất nông nghiệp sẽ rất khó cho những nông dân nghèo ít đất, vì nếu có khoảng 1 công đất thì chỉ được vay 700.000 đồng sẽ không làm gì được, với số tiền này nhiều nơi chỉ đủ chi phí để đi vay vốn.

DUY KHANG

Nhiều nông dân cho biết nhờ đọc báo, xem đài mới hay chuyện cho vay hỗ trợ lãi suất. Thế nhưng muốn vay phải làm thủ tục thế nào thì họ hoàn toàn mù mờ. “Chúng tôi đến xã hỏi, xã bảo đến hỏi ngân hàng. Tại các ngân hàng lại chẳng có người tư vấn, hướng dẫn về mảng này” - bà Trần Thị Hồng, xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, An Giang, kể.

Trong cuộc họp do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuối tháng 5-2009 vừa qua, con số được đưa ra là có trên 80% nông dân trong tỉnh chưa biết cách làm thủ tục như thế nào để vay vốn. Ông Dương Nghĩa Quốc, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho rằng bên cạnh việc không nắm thủ tục, người dân còn chưa đủ khả năng làm dự án, phương án thanh toán nợ để được giải quyết cho vay. “Nếu không được hướng dẫn cụ thể thì nông dân đành bó tay!”, ông Quốc nhận định.

Khó vay

Trong khi đó ở các địa phương sớm triển khai công tác cho vay này vẫn chưa thấy nông dân đến xác nhận hồ sơ xin vay vốn. Nhiều đại lý cửa hàng bán vật tư, máy móc nông nghiệp cũng xác nhận chưa gặp khách hàng được vay hỗ trợ lãi suất đi mua sắm.

Tại Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Hoan, trưởng phòng tín dụng Ngân hàng NN&PTNT, cho hay sau gần một tháng triển khai toàn tỉnh mới có 17 hộ nông dân làm thủ tục vay 2,9 tỉ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Rạng, giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Đồng Tháp, cho biết hiện chưa có hộ nông dân nào đến hệ thống ngân hàng này vay vốn theo chương trình hỗ trợ lãi suất. Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Khải, phó phòng tín dụng Ngân hàng NN&PTNT An Giang, cho biết hằng tuần các chi nhánh ngân hàng huyện thị đều có báo cáo danh sách khách hàng của các dạng vay ưu đãi, riêng dạng cho vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ thì không có!

Giải thích điều này ông Vương Minh Mẫn, trưởng Phòng NN&PTNT Kiên Lương (Kiên Giang), cho rằng: “Bên cạnh việc ngán ngại thủ tục, phần lớn tài sản của nhiều hộ nông dân đã thế chấp vay để sản xuất trước đó nên ngân hàng không thể cho vay tiếp”. Mặt khác, ông Nguyễn Văn Thạnh, giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, cho biết theo quy định của Bộ Công thương, để được hưởng lãi suất hỗ trợ nông dân phải mua máy móc sản xuất trong nước. Trong khi hầu hết máy nông nghiệp trên thị trường đều có nguồn gốc nước ngoài, một số lắp ráp trong nước có sử dụng linh kiện nhập khẩu thì chưa có hướng dẫn cụ thể nên các địa phương chưa dám thực hiện cho vay.

Theo lãnh đạo sở NN&PTNT một số tỉnh, để người dân tiếp cận được vốn vay trước hết cần tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến từng địa bàn. Ông Dương Nghĩa Quốc, phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, cho rằng Ngân hàng Nhà nước tỉnh phải có vai trò chủ đạo, phải yêu cầu các chi nhánh ngân hàng phối hợp với UBND, các đoàn thể như đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ tổ chức triển khai xuống cấp xã, ấp giúp dân nắm thông tin. Đồng thời thành lập các bộ phận tư vấn, hướng dẫn; bộ phận này được tập huấn về cách làm thủ tục, lập phương án vay để hướng dẫn cụ thể cho người dân.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vốn hỗ trợ vẫn chưa đến tay nông dân xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Von ho tro van chua den tay nong dan hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 05 August, 2014 16:21:05 (HANOI - VN).