Logo for baiviet32.com

Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú?

Posted: 16.6.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Sự quan tâm vào kinh tế Việt Nam của truyền thông nước ngoài vẫn tiếp tục với câu hỏi vì sao thị trường nước này tiếp tục tuột dốc.

Bài liên quan Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú? hoặc tương tự:

Hàng triệu người Việt Nam đã từng hồ hởi với WTO và phép lạ của thị trường

Bài của AP hôm 16/06/2008 đặt câu hỏi vì sao 'con hổ mới nhất của châu Á đã ngừng không gầm nữa'.

Theo AP, mới cách đây một năm, thị trường chứng khoán của Việt Nam từng là một trong những thị trường nóng nhất trên thế giới.

Thị trường bất động sản cũng tăng tốc ở mức cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức 8,5%.

Xuất khẩu của Việt Nam bùng nổ mạnh và dòng đầu tư nước ngoài tràn ngập cùng với sự tiếp sức của việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhiều ngành tăng trưởng mạnh giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng như viễn thông, xây dựng, chế tạo cũng như xuất khẩu quần áo, giày dép, gạo, cà-phê.

Hàng triệu người trong cả nước đã từng ăn mừng về những điều kỳ diệu mà nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa đem lại.

Thế nhưng, mọi thứ bỗng nhiên đảo ngược, nền kinh tế như bị khựng lại và đang đi xuống với những chỉ báo đáng lo ngại.

Lạm phát vọt lên tới 25%, mức cao nhất từ năm 17 năm qua, bóp nghẹt thu nhập của nhiều người dân và công nhân khắp nơi bãi công đòi tăng lương.

AP trích lời chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Pease nói tại Hà Nội tuần qua rằng ai cũng "quá ý thức được giá cả leo thang và hậu quả xấu của lạm phát đối với môi trường kinh doanh" tại Việt Nam.

Giá bất động sản tụt dốc và các chỉ số thị trường chứng khoán rớt xuống mức thấp nhất từ hai năm trở lại đây với 384 điểm vào tuần trước.

Điều tiết vĩ mô sai

Đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ, một kinh tế gia từ Viện Kinh tế học Việt Nam từ Hà Nội đã dự báo tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm sẽ có những diễn biến phức tạp.

Dựa trên sự phân tích khả năng thực sự của nền kinh tế, kinh tế gia này còn nói có thể nhiều nơi sẽ phải triển khai cứu trợ hoặc phát chẩn.

Trong một phỏng vấn hàng tuần với BBC gần đây, TS. Vũ Quang Việt, nguyên chuyên gia, cố vấn thống kê của Liên Hiệp quốc, cho rằng Việt Nam có những vấn đề của điều tiết kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt là phát hành, lưu thông các số lượng tiền tệ lớn ra thị trường tuỳ tiện, thiếu kiểm soát.

Các quyết định điều tiết lạm phát và tăng trưởng được đưa ra quá chậm chạp phản ánh tính thiếu nhạy bén trong dự báo và tầm nhìn xa.

Một số chuyên gia khác cho rằng nạn tham nhũng nặng nề cũng là một yếu tố quan trọng phá hoại hiệu năng nền kinh tế.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang cấp tốc điều chỉnh lãi suất nhằm đối phó với lạm phát, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế được Quốc hội và Chính phủ đồng ý điều chỉnh từ 9% xuống 7%.

Song nhiều nhà quan sát cho rằng sẽ phải mất nhiều thời gian để nền kinh tế ổn định trở lại, và trong lúc chờ đợi, nhiều người dân thường vốn có thu nhập hạn chế, sẽ tiếp tục bị tổn thương.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo BBC


Bình luận Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vì sao con hổ kinh tế VN hết gầm rú? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Vi sao con ho kinh te VN het gam ru? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.106, 04 August, 2014 03:02:45 (HANOI - VN).