Logo for baiviet32.com

Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg!

Posted: 9.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhà vườn ở Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang có đến 1.100ha sầu riêng đang vào vụ thu hoạch rộ. Sáng sớm, nhà nào cũng đem sầu riêng ra trước nhà chờ thương lái tranh bán. Sầu riêng đang được thương lái mua với giá rất thấp: 2.000đồng/kg

Bài liên quan Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg! hoặc tương tự:

Nông dân phải tự đem sầu riêng lên các đô thị bán dạo, do việc bán hàng cho thương lái gặp khó. Ảnh: N.Tùng

Tháng năm, tháng sáu năm ngoái, khi nhà vườn Ngũ Hiệp thu hoạch rộ thì những thông tin cảnh báo việc lạm dụng hoá chất để bảo vệ trái sầu riêng khiến giá sầu riêng Ngũ Hiệp rớt mạnh. Giá sầu riêng khổ qua xanh chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Năm nay, dù không có tình trạng đó, nhưng nhà vườn ở ấp Long Quới, xã Ngũ Hiệp phải “giăng lưới đón lõng” thương lái mới mong bán cầm chừng, nhưng giá sầu riêng đẹp cũng chỉ 4.000 đồng/kg, trái nào nhỏ, méo mó một chút thì chỉ còn 2.000 đồng/kg. Bán bốn ký sầu riêng chưa bằng một ký gạo. Chị Thành một nhà vườn giải thích: “Tôi phải cố gắng lắm mới bán được số sầu riêng rụng hôm nay. Chứ nếu không săn đón thương lái thì người khác săn mất”.

Một nhà vườn “khổ nạn” tên Ngọc có ba công đất trồng sầu riêng khổ qua xanh chín năm tuổi ở ấp Long Quới cho biết chi phí vật tư, xăng dầu và thuê mướn lao động chăm sóc sầu riêng nặng quá nên anh lỗ nặng trong hai năm 2007 – 2008. Cuối cùng, anh nhận 1,5 triệu đồng tiền cọc để bán hết 45 cây sầu riêng cho một lái chuyên mua gỗ tạp về xẻ bán ván cốt pha, xoá xổ vườn sầu riêng và dùng số tiền bán gỗ mua cây chôm chôm giống. “Đất cù lao, trồng chôm chôm là chắc ăn”. Anh Ngọc tự tin nói: “Trồng chôm chôm phải mất bốn năm mới thu hoạch; trong ba năm đầu sản lượng không nhiều nên tôi trồng xen cam sành vào vườn chôm chôm để lấy ngắn nuôi dài”.

Những nhà vườn chặt phá sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp có cách làm khác. Vừa thu hoạch xong 6 công sầu riêng khổ qua xanh, anh Yên đã mạnh tay dùng cưa máy để cưa hạ sầu riêng, chừa gốc (2 – 3 nhánh có đủ lá cành gọi là nhánh thở) để đóng đầu thay bằng giống sầu riêng Ri 6 chỉ vì giá sầu riêng Ri 6 cao gấp bốn lần sầu riêng khổ qua xanh.

Trong những vườn sầu riêng đang thu hoạch, nhiều trái sầu riêng nhỏ hoặc những trái bị hư ngoài vỏ chín rụng không ai thèm lượm và cũng không ai mua. Trên suốt tuyến đê bao xung quanh cù lao Ngũ Hiệp, những đống sầu riêng cao ngất nối tiếp nhau, mỏi mòn chờ thương lái. Anh Nguyễn Hoàng Tâm ở xã Thới Lộc, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã qua ấp Thuỷ Tây, xã Ngũ Hiệp mua 4 công đất với giá 60 lượng vàng để trồng sầu riêng. Khi sầu riêng bắt đầu cho trái thì... rớt giá. Anh muốn bán 4 công vườn ở Ngũ Hiệp nhưng giá đất vườn cũng xuống như giá sầu riêng; hiện tại chỉ còn 5 – 6 lượng vàng/công.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg! liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Vị Thuỷ


Bình luận Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg! (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg! bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sầu riêng Ngũ Hiệp... 2.000 đồng/kg! xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Sau rieng Ngu Hiep... 2.000 dong/kg! hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.149.60, 02 August, 2014 15:36:50 (HANOI - VN).