Logo for baiviet32.com

Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn

Posted: 16.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hiện nay, ngân hàng đang trong tình trạng thiếu vốn, đặc biệt là vốn ngắn hạn. Do đó, doanh nghiệp đang than phiền là khó vay ngân hàng. Chuyên gia ngân hàng Trần Bá Tước cung cấp cho bạn đọc một số khuyến cáo trong bối cảnh này

Bài liên quan Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn hoặc tương tự:

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã áp dụng cho vay ngắn hạn một cách nhanh chóng thông qua việc dùng thẻ rút tiền thấu chi. Ảnh: A.Q

Trong bối cảnh hiện nay, ngân hàng hoàn toàn có quyền chọn lựa khách hàng cũng như lựa chọn kế hoạch kinh doanh của khách hàng để xét cho vay.

Về mặt lãi suất cho vay, thông thường không áp dụng thống nhất cho mọi đối tượng và ngân hàng thương mại được quyền quyết định dựa trên mức độ tín nhiệm của từng khách hàng cũng như thương vụ cần tài trợ.

Do vậy, người cần vốn không nên chờ “nước đến chân mới nhảy” rồi than phiền ngân hàng gây khó dễ, mà phải xây dựng uy tín của mình với ngân hàng.

Muốn vậy, một doanh nghiệp muốn đi vay cần phải chú trọng đến 5 vấn đề sau đây:

1. Mức độ tín nhiệm: ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp chứng minh mức độ tin cậy trong quá trình hoạt động. Đây là yêu cầu quan trọng nhất để tạo lòng tin với ngân hàng vì ngân hàng cho vay cần phải tránh rủi ro về mặt thanh toán nợ của doanh nghiệp.

2. Vốn của doanh nghiệp có thể xem như phần ký quỹ: chủ doanh nghiệp phải đóng góp một tỷ lệ nhất định để tạo nguồn vốn ban đầu. Thông thường, ngân hàng không đáp ứng 100% nhu cầu vốn, do đó, chủ doanh nghiệp phải góp khoảng 30 – 40% nhu cầu.

3. Kinh nghiệm quản lý: không ngân hàng nào có thể cho vay nếu doanh nghiệp không có người điều hành có kinh nghiệm về quản lý tài sản và điều hành hoạt động để mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp, tạo khả năng hoàn vốn và lãi cho ngân hàng. Thời gian tối thiểu có thể là ba năm trong ngành hoạt động của doanh nghiệp.

4. Kế hoạch kinh doanh: doanh nghiệp cần trình bày rõ ràng, đầy đủ sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, trong đó mô tả sản phẩm hay dịch vụ, thị trường, khách hàng và phương thức sử dụng vốn vay. Một kế hoạch kinh doanh khả thi phải có cả bảng trình bày nguồn lưu kim (cashflow), dự kiến bảng cân đối kế toán cũng như tình hình lỗ, lãi. Ngoài ra còn cần bổ sung một số hồ sơ mà doanh nghiệp cảm thấy cần thiết để làm tăng thêm độ tin cậy.

Không nên quan niệm làm cho có để đối phó với yêu cầu của ngân hàng.

5. Tài sản thế chấp: đây là rào cản cuối cùng để có thể tiếp cận với tiền của ngân hàng và là tài sản bảo đảm cho việc thanh toán tiền lãi và hoàn trả nợ gốc. Tài sản này có thể tương đương với số nợ, thậm chí cao hơn tuỳ thuộc vào sự thẩm định mức độ rủi ro.

Cần biết rằng, việc định giá tài sản thế chấp cũng là một công tác quan trọng của cán bộ tín dụng và thái độ bảo thủ thường thể hiện trong công tác này để đảm bảo an toàn cho ngân hàng. Doanh nghiệp cũng cần thể hiện sự minh bạch đối với tài sản đề nghị thế chấp cho ngân hàng.

Cũng có khả năng ngân hàng cho vay tín chấp (có giới hạn về kim ngạch) đối với khách hàng có quá trình quan hệ tốt với ngân hàng.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn liên quan hoặc tương tự:

 

Theo N.V.S (ghi)


Bình luận Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nghiep vu tin dung ngan han hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.40, 01 August, 2014 20:27:16 (HANOI - VN).