Logo for baiviet32.com

Làm thượng đế của nhà băng

Posted: 21.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Muốn mở thẻ, vay vốn hay bất cứ dịch vụ gì, khách hàng chỉ cần đặt hẹn, sẽ có người đến tận nơi tư vấn. Chưa bao giờ ngân hàng lại chiều chuộng khách đến như vậy. Song không phải thượng đế nào, ở bất kỳ đâu cũng được chăm chút.

Bài liên quan Làm thượng đế của nhà băng hoặc tương tự:

Đầu tháng này, ANZ Việt Nam tung ra dịch vụ ngân hàng tận nơi tại hai địa bàn Hà Nội và TP HCM, nhằm rút ngắn khoảng cách với khách hàng. Với dịch vụ này, khách chỉ cần gọi điện miễn phí tới ngân hàng 24/24h để đặt một cuộc hẹn thuận lợi nhất cho mình. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ tới tư vấn mà không kèm theo bất kỳ phí dịch vụ tăng thêm nào.

Làm thượng đế của nhà băng 1

Ngân hàng nước ngoài có ưu thế trong mảng bán lẻ. Ảnh: PV.

Một chuyên gia ngân hàng nhận định dịch vụ tận nơi là lựa chọn khôn ngoan của ANZ khi muốn lấn sâu hơn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh vẫn phải chịu nhiều hạn chế trong việc mở rộng mạng lưới. Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được phép mở các điểm giao dịch khác ngoài trụ sở. Trong khi đó, vốn tối thiểu để mở một chi nhánh là 15 triệu USD.

Theo vị chuyên gia trên, sản phẩm mới của ANZ giúp thay đổi cách nhìn về dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới, ngân hàng phải tự bươn chải đi tìm kiếm khách hàng. Nhưng ở Việt Nam, khách xếp hàng dài trước quầy giao dịch của nhà băng vẫn là hình ảnh phổ biến.

Cùng với ANZ, hai ngân hàng nước ngoài khác là HSBC và Standard Chartered cũng đang chạy đua mở rộng thị phần.

Các ngân hàng nội địa thời gian qua cũng rất chịu khó làm thân với khách. Bắt đầu từ việc cung cấp dịch vụ thẻ miễn phí cho cá nhân, trồng ATM và mở mạng lưới chấp nhận thẻ ở khắp mọi nơi. Rồi đến các dịch vụ internet banking, SMS banking, cho phép khách hàng không phải đến nhà băng vẫn có thể sử dụng một số dịch vụ cơ bản.

Trong thời buổi phải giành giật thị phần, họ thậm chí phải lách luật để chiều lòng thượng đế như cho rút tiền tiết kiệm trước hạn mà không lo mất phí, mất lãi. Từ nhà băng quốc doanh cho đến cổ phần bây giờ còn đua nhau tăng thời gian giao dịch, cho phép khách mở tài khoản một nơi nhưng có thể giao dịch ở nhiều nơi.

"Tuy nhiên, nỗ lực của ngân hàng nội địa vẫn chưa đủ để khẳng định vị thế trước các đối thủ ngoại quốc, vốn có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ", vị chuyên gia nói trên bình luận.

Hồi tháng 3, tháng 4, vài ngân hàng cổ phần cử nhân viên đến tận nhà dân tiếp thị, mời gọi gửi tiết kiệm. Một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM cũng có ý tưởng tương tự ANZ, cung cấp dịch vụ homebanking cho khách VIP. Tuy nhiên, tất cả đều bị đình lại, khi nền kinh tế đối mặt với khó khăn.

Bản thân các ngân hàng cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Lạm phát gia tăng, lãi suất bị đẩy vào thế thực âm. Muốn giữ chân khách, đảm bảo tính thanh khoản, không có cách nào khác là phải tăng lãi suất huy động. Đầu vào ào ạt, nhưng đầu ra lại bức bí, bởi các ngân hàng không được phép đẩy lãi suất cho vay vượt trần quy định.

Dư địa lợi nhuận gần như bằng không, khi mà lãi suất cho vay chỉ còn cách huy động trên dưới 1 điểm phần trăm. 6 tháng đầu năm, các ngân hàng vẫn công bố có lãi, song lãi lớn đều là các ông quốc doanh, và phần lợi nhuận này chủ yếu đạt được từ quý I, khi khó khăn chưa bùng phát. Lâm vào chỗ khốn cùng, các ngân hàng từ chỗ chia sẻ thành công thì nay tìm cách đổ bớt khó khăn về phía khách hàng doanh nghiệp, vốn cũng đang phải vật lộn trước cơn bão giá. Dù đã có lệnh cấm, một số ngân hàng vẫn cố tìm cách thu phí ngoài lãi suất.

"Là ngân hàng, mình phải đi vay để cho vay lại. Thế mà giờ đây, cho vay hay không cho vay đều khó. Lãi huy động cao, cộng với các chi phí khác, ngân hàng hầu như chẳng có lợi nhuận khi cho vay với mức 21%. Hơn nữa, cho vay rồi lại canh cánh nỗi lo nợ xấu, khó đòi. Đang phải cố sức chống chọi với khó khăn, mình đành ngồi nhìn các ngân hàng ngoại lấn lướt thu hút khách hàng", giám đốc một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội tâm sự.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Làm thượng đế của nhà băng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Song Linh


Bình luận Làm thượng đế của nhà băng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Làm thượng đế của nhà băng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Làm thượng đế của nhà băng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Lam thuong de cua nha bang hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 04 August, 2014 21:20:38 (HANOI - VN).