Logo for baiviet32.com

Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà

Posted: 30.6.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cho thuê 3 căn nhà mặt tiền quận 3 (TP HCM) trong 5 năm, khi hết hạn hợp đồng, gia chủ thông báo đòi nhưng khách vẫn kiên quyết giữ trong 50 năm.

Bài liên quan Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà hoặc tương tự:

Ngày 1/10/2003, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Phúc và bà Nguyễn Thị Đoan Trang (chủ nhà) ký một hợp đồng cho ông Bùi Công Giang (hiện là Tổng giám đốc Công ty Anpha Capital) thuê 3 căn nhà mặt tiền: số 7 Võ Văn Tần, 180 và 180A Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Hợp đồng thuê có thời hạn 5 năm, hết hạn và 1/10/2008. Tổng giá thuê ban đầu là 63 triệu đồng mỗi tháng, tương đương 4.200 USD (cho 3 căn). Chủ nhà đã nhận 50.400 USD tiền cọc.

Trước 6 tháng hết hạn hợp đồng, ông Phúc gửi thông báo đến ông Giang, cho hay không có nhu cầu cho thuê nữa, đồng thời yêu cầu khách trả lại nhà để xây dựng lại. Tuy nhiên, ông Giang yêu cầu tái ký hợp đồng thuê, dựa trên cơ sở điều 2 và điều 6.2 về việc tái tục hợp đồng khi khách có nhu cầu tiếp tục thuê mặt bằng trong hợp đồng. Ngoài ra, ông còn đề xuất với chủ nhà cùng hợp tác xây cao ốc kinh doanh trên 3 căn nhà mình đang thuê. Song, những đề nghị này đều bị gia chủ khước từ.

Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà 1

Một góc mặt tiền 3 căn nhà ông Giang đang thuê và yêu cầu tái tục hợp đồng tại ngã tư Võ Văn Tần - Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ảnh: Vũ Lê.

Cho rằng ông Phúc và bà Trang đã vi phạm chữ tín vì không giữ đúng cam kết tái tục hợp đồng, ông Giang khởi kiện. Tòa sơ thẩm quận 3 tuyên ông Giang tiếp tục được thuê nhà.

Bất bình vì mình bị tước đoạt quyền định đoạt tài sản, vợ chồng ông Phúc kháng án. Tòa phúc thẩm quyết định sửa bản án sơ thẩm, chấp thuận yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê nhà của gia chủ, đồng thời bác yêu cầu tái tục hợp đồng thuê nhà của ông Giang. Song, chủ nhà phải chịu phạt vì vi phạm cam kết tái tục hợp đồng với khách thuê.

Tuy nhiên, dù hợp đồng thuê đã hết, chủ nhà sẵn sàng nộp phạt nhưng vẫn không thể lấy lại nhà, đòi thì ông Giang nhất quyết không đi.

Ông Nguyễn Hữu Phúc nói: "Hợp đồng thuê đã hết hạn 2 năm. Kiện tụng kéo dài hàng chục tháng, nay tôi lại phải tiếp tục vụ kiện mới để đòi nhà thì quá gian nan". Ông Phúc cho hay, vợ chồng ông đã tiến hành khởi kiện đòi nhà nhưng phía khách thuê lại đề nghị Giám đốc thẩm.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty Anpha Capital Bùi Công Giang, cho hay ông thuê 3 căn nhà trên gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp tương đương 50 năm. Dù hợp đồng có thời hạn 5 năm nhưng điều 2 và 6.2 có ghi rõ việc tái tục hợp đồng mỗi khi bên thuê có nhu cầu.

Lãnh đạo Công ty Anpha nhấn mạnh, việc vợ chồng ông Phúc và bà Trang cam kết tái tục hợp đồng sau khi hết hạn thuê là giao dịch dân sự có điều kiện. Bởi lẽ, vào năm 2002 căn nhà này mục nát và chủ nhà vướng vào một vụ tranh chấp với ông Bạch Tiến Nam. "Lúc đó, tôi đã thay ông Nam thuê lại căn nhà này, đồng thời thanh toán các khoản nợ cũng như phí xây mới căn nhà thay cho gia chủ. Nếu ông Phúc và bà Trang chỉ cho thuê 5 năm thì chắc chắn tôi không dám thuê", ông phân trần.

Ông Giang cho rằng, trước khi hai bên đi đến ký kết hợp đồng thuê, chủ nhà đã định sẽ cho thuê lâu dài, ổn định. Chính vì vậy, nếu không chấp thuận tái tục hợp đồng thuê, chủ nhà phải bồi thường thiệt hại mà Công ty Anpha phải gánh chịu gồm: chi phí xây dựng, sửa chữa căn nhà này, thiệt hại của doanh nghiệp do thay đổi văn phòng và những nguy cơ thiệt hại vô hình khác...

Tuy nhiên, theo tài liệu VnExpress.net có được, điều 6.5 của hợp đồng thuê nhà giữa hai bên ký kết lại có đoạn ghi chú phản lại yêu cầu của ông Giang. Cụ thể, điều 6.5 này nêu rõ: "Khi hết hạn hợp đồng thuê, bên B (tức bên thuê) không được đòi bên A (bên cho thuê) bất cứ khoản tiền bồi thường nào về việc xây dựng, sửa chữa và cải tạo căn nhà".

Trưởng văn phòng luật sư Gia Linh, ông Nguyễn Sa Linh cho rằng, trong tình huống của ông Phúc và bà Trang, dù hợp đồng được tuyên chấm dứt nhưng vẫn không thể đòi nhà, ông bà có thể khiếu nại bản án phúc thẩm hoặc tiến hành một vụ kiện mới để đòi nhà. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, chủ nhà cần ý thức rằng vụ tranh chấp này buộc phải mất nhiều thời gian, không thể đòi lại nhà một cách nhanh chóng.

Luật sư Linh khuyến cáo, khi ký hợp đồng thuê nhà, gia chủ cần chú ý thời hạn thuê luôn hữu hạn (có thời hạn), có thể kéo dài 5-10 năm nhưng tuyệt đối không nên là hợp đồng vô thời hạn. Riêng điều khoản tái tục hợp đồng cần ghi rõ, hợp đồng chỉ được tái tục khi có sự đồng ý của hai bên chứ không ghi chú chung chung.

Ngoài ra, luật sư này còn nhắc nhở các chủ nhà lưu ý trong hợp đồng thuê phải ghi rõ thời gian hoàn trả căn nhà, nhằm tránh tình huống hợp đồng thuê đã hết hạn nhưng khách không chịu trả mặt bằng.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VN.Express.net


Bình luận Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Hết hạn hợp đồng cho thuê vẫn không đòi được nhà xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Het han hop dong cho thue van khong doi duoc nha hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.180.41, 01 August, 2014 12:45:39 (HANOI - VN).