Logo for baiviet32.com

Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá'

Posted: 23.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Chấm dứt cuộc đua lãi suất tiền đồng, thị trường tài chính lại chứng kiến một cuộc đua mới về lãi suất huy động USD, mức cao nhất hiện lên tới 6,3% mỗi năm. Nhiều chuyên gia lo ngại sẽ gây áp lực lên tỷ giá.

Bài liên quan Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' hoặc tương tự:

Trong những ngày đầu năm 2011, lãi suất huy động USD lập đỉnh 6% bởi Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank). Vài ngày sau đó, Vietbank tiếp tục điều chỉnh, đưa lãi suất huy động USD lên 6,2%.

Tuy nhiên, đỉnh này nhanh chóng bị Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Việt (Navibank) phá vỡ bằng mốc lãi suất huy động đôla lên 6,24% một năm. Tiếp đó, Ngân hàng cổ phần Sài Gòn cho khách hàng hưởng 6,3% ở kỳ hạn 3 tháng với mọi khoản tiền gửi. Đây cũng là mức lãi suất tiền gửi đôla cao nhất trên thị trường hiện nay.

Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' 1

Lãi suất huy động USD lập đỉnh 6,3% mỗi năm. Ảnh: PV

Theo lý giải của ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank), việc nhà băng tăng lãi suất huy động đồng bạc xanh là nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang tăng cao.

Tuy nhiên, tiến sĩ lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp nhấn mạnh, nhu cầu vay USD hiện nay là một nhu cầu giả tạo. Nhiều đơn vị vay đôla không phải đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu mà là để chuyển đổi ra tiền đồng vì sự chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng và tiền USD vẫn còn rất hấp dẫn. "Nếu cuộc cuộc lãi suất USD nhằm đáp ứng nhu cầu này không sớm chấm dứt thì sẽ tạo ra nhiều hậu quả khó lường", Tiến sĩ Doanh nói.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM lo ngại, nếu cuộc đua này ngày càng quyết liệt và nó đạt đến một chỉ số phổ biến thì khả năng nhiều người sẽ đi mua USD để gửi ngân hàng hưởng lãi. "Lúc này, lãi suất sẽ tạo áp lực lên tỷ giá, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và tác động lên chỉ số GDP", ông Dương nhấn mạnh.

Đồng thời, theo Tiến sĩ Dương, lãi suất huy động USD quá cao sẽ tạo điều kiện cho một số đối tượng nước ngoài gửi ngoại tệ về theo đường kiều hối, với mục tiêu kiếm chênh lệch lãi suất.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa tài chính ngân hàng, Đại học Mở TP HCM lo ngại, việc lãi suất huy động USD liên tục tăng cao sẽ gây khó khăn cho kế hoạch hạ lãi suất tiền đồng của Chính phủ.

Cũng theo ông Thuận, hiện lãi suất cho vay tiền đồng và lãi suất cho vay USD chênh lệch lên đến gần 10% một năm khiến nhiều doanh nghiệp quay sang chọn vay bằng đồng đôla. Nhưng với tình hình lãi suất USD trên thị trường liên tục tăng cao như hiện nay sẽ là mối nguy hiểm lớn, bởi doanh nghiệp không thể nào lường trước được sự biến động của lãi suất, tỷ giá.

"Doanh nghiệp vay USD và bán ra với mức giá niêm yết, đến thời hạn trả nợ ngân hàng thì phải mua theo giá tự do. Hơn nữa, áp lực trả nợ USD nếu rơi vào cùng một thời điểm sẽ dẫn đến nhu cầu tăng cao, đẩy giá USD tăng. Lúc này khả năng thua lỗ rất lớn", ông Thuận cảnh báo.

Trao đổi với VnExpress.net, một quan chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, mức tăng lãi suất USD trên thị trường hiện nay vẫn chưa đáng lo ngại. Và ông cho rằng, ngân hàng thương mại có quyền linh hoạt trong việc sử dụng nguồn vốn huy động, miễn là tuân thủ quy định về trạng thái ngoại hối, không được chênh lệch về nguồn ngoại tệ và nội tệ quá 30%.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đua lãi suất huy động USD sẽ gây áp lực tỷ giá' xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dua lai suat huy dong USD se gay ap luc ty gia' hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 02 August, 2014 11:17:23 (HANOI - VN).