Logo for baiviet32.com

Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt chuẩn

Posted: 4.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Đến thời điểm này trong số 93 doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược đã có 61 doanh nghiệp đạt GMP-WHO ("thực hành tốt sản xuất thuốc"), chiếm 76% còn lại là những doanh nghiệp đạt GMP-ASEAN.

Bài liên quan Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt chuẩn hoặc tương tự:

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt GMP. Ảnh: SGGP

Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1/7 các cơ sở sản xuất thuốc tân dược đã được phép sản xuất phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP-WHO. Tuy nhiên, tại Hội nghị triển khai thực hành tốt diễn ra ngày 3/7, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã đưa ra những thuận lợi của các doanh nghiệp sản xuất thuốc khi đạt chuẩn GMP. Đó là làm tăng khả năng cạnh tranh với thuốc nước ngoài, tăng uy tín thuốc sản xuất trong nước, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thuốc vào những thị trường khó tính.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ được chấp nhận trong việc sản xuất nhượng quyền của các công ty đa quốc gia có uy tính, tạo điều kiện tiếp cận với các phương pháp và công nghệ sản xuất tiến tiến, nâng cao cản năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ khó khăn của mình khi tham gia vào "sân chơi" GMP. Dược sĩ Nguyễn Xuân Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và vật tư y tế Hải Dương cho rằng, cạnh tranh trên thị trường không chỉ là cạnh tranh giữa các xí nghiệp đạt GMP, mà còn là sự cạnh tranh giữa các xí nghiệp đạt GMP và các xí nghiệp chưa đạt GMP.

Bởi theo dược sĩ này: "Các xí nghiệp chưa GMP vẫn có thể sản xuất và giá thành lại rẻ nên người tiêu dùng thường lựa chọn những mặt hàng giá thành thấp để mua. Những doanh nghiệp xây dựng GMP như chúng tôi thì lại gặp nhiều khó khăn trong đầu tư, vốn vay và khi đạt tiêu chuẩn GMP rồi thì buộc phải đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Giá thuốc cao thì phần lớn người tiêu dùng sẽ không lựa chọn. Điều này đẩy doanh nghiệp vào thiệt thòi, thua lỗ".

Theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, chủ trương đầu tư để các xí nghiệp dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP nâng cao chất lượng thuốc, nâng cao chất lượng phòng bệnh và chữa bệnh là điều rất đúng đắn. Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện GMP mỗi một doanh nghiệp có những đặc thù và những khó khăn khác nhau. Theo quyết định của Bộ Y tế, sau 30/6 sẽ không cấp số đăng ký cho các doanh nghiệp đang đầu tư GMP để xản suất thì sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn được lùi thời gian để các doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện hệ thống sản xuất đạt chuẩn GMP.

Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa ký quyết định thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra thị trường thuốc tân dược phía Nam và Bắc. Đoàn phía Nam sẽ do Cục trưởng Cục Quản lý dược làm trưởng đoàn và đoàn phía Bắc sẽ do Chánh thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn.

Thành phần đoàn có Bộ Y tế, Cục quản lý thị trường Bộ Công thương, C15 Bộ Công an, đại diện Sở y tế các địa phương đi kiểm tra tình hình giá thuốc nhằm phát hiện những vi phạm trong điều chỉnh giá. Nếu đơn vị nào tăng giá thuốc không được phép thì sẽ có những chế tài mạnh xử phạt như rút giấy phép, phạt hành chính...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt chuẩn liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VietNamNet


Bình luận Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt chuẩn bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Doanh nghiệp sản xuất thuốc không thích... đạt chuẩn xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Doanh nghiep san xuat thuoc khong thich... dat chuan hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 05 August, 2014 19:13:07 (HANOI - VN).