Logo for baiviet32.com

Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng

Posted: 10.8.2008 | Đọc: 60 | Bình: 0

Đầu tháng 6-2008, chợ đầu mối quận Thủ Đức (QTĐ) đưa khu nhà lồng chợ B vào sử dụng với hơn 250 sạp (mỗi sạp từ 17 đến 30m2). Sau khi nhận thông báo của Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (Cty Agromarket Thủ Đức), hàng chục tiểu thương nhảy nhổm vì giá cho thuê sạp “trên trời”!

Bài liên quan Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng hoặc tương tự:

Nhà lồng chợ B có giá cho thuê cao ngất ngưởng

Trong đơn kêu cứu, các tiểu thương cho rằng giá cho thuê sạp từ 36 - 54 triệu đồng/m2 là quá cao, tính ra từ 620 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/sạp. Cụ thể như trường hợp của bà Lê Thị Kim Tuyến. Ngày 20-6-2008, ông Trần Quang Nhường - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức kiêm Giám đốc Công ty Agromarket Thủ Đức - ký hợp đồng cho bà Tuyến thuê sạp ký hiệu F1-11 diện tích 19,25m2 trong 45 năm với giá 970,2 triệu đồng. Bà Tuyến phải trả 40% (388 triệu) ngay khi đặt bút ký vào hợp đồng; còn hơn 582 triệu đồng phải thanh toán trong 12 tháng (trả góp gần 50 triệu đồng/tháng). Tương tự, ông S. (bị giải tỏa ở chợ Cầu Muối) bốc thăm được sạp 17,6m2 với giá thuê hơn 640 triệu đồng; nộp ngay 260 triệu, số còn lại nộp trong 12 tháng (góp hơn 30 triệu đồng/tháng). Ông S. chới với: “Tôi thuê sạp bán rau củ, mỗi tháng thu nhập tối đa không quá 10 triệu đồng, lấy đâu ra tiền để nộp cho công ty?”. Cùng cảnh ngộ với ông S. là bà L. bốc thăm nhận được sạp 28m2 với giá hơn 1,3 tỷ đồng. Bà L. mếu máo: “Tôi phải trả ngay 500 triệu đồng, số còn lại góp trong 12 tháng. Tính ra tôi phải góp hơn 66,6 triệu đồng/tháng trong khi số tiền lời từ việc buôn bán rau củ quả mỗi tháng chỉ trên dưới 5 triệu đồng...”.

Các tiểu thương phản ứng dữ dội bởi giá thuê cao ngất ngưởng nhưng bị buộc trả hết trong một năm thì kham sao nổi! Bà Bùi Thị Dung cho biết: “Trước đây, giá thuê sạp ở nhà lồng chợ A chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2, nay tăng lên gấp từ 4 đến 5 lần”.

MỚI XÂY ĐÃ XUỐNG CẤP

Dự án chợ đầu mối QTĐ do Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Cty Thủ Đức House) làm chủ đầu tư, khởi công từ đầu năm 2002. Nhiều người dân địa phương cho biết, công trình tầm cỡ nhưng được làm như kiểu “dã chiến”, rất sơ sài. Chợ được xây trên khu đất ruộng, sau khi san lấp, lẽ ra phải chờ lún thì chủ đầu tư vội vàng đóng cọc, dựng cột, lợp tole, láng nền bằng xi-măng gồ ghề (tệ hơn cả những đường hẻm), dựng ô sạp... Khu chợ A hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 11-2003.

Sau mấy năm đưa vào hoạt động, khu chợ mới xây ngày nào đã xuống cấp nghiêm trọng, chẳng khác gì một ngôi chợ “cổ”, cũ kỹ. Nền chợ bị lún khá sâu, chỗ lồi chỗ lõm làm ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của toàn khu chợ. Vòng quanh chợ, chúng tôi nhìn thấy hàng loạt vết nứt ở khắp nơi; riêng nhà vệ sinh thì gạch lát nền bong ra từng mảng. Do chủ đầu tư tận dụng đa diện tích nên ô sạp được làm dày đặc; lối đi giữa các sạp bị thu hẹp, các tiểu thương chuyển hàng phải né nhau mới qua lọt. Nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ khó lường (hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng hư hỏng, xuống cấp). Lạ lùng nhất là giữa ban ngày nhưng chợ lại tối om, các tiểu thương chở hàng bằng xe máy tập kết vào nhà lồng chợ phải bật đèn mới thấy đường!

Điều gây bức xúc cho người dân xung quanh chính là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức trầm trọng tại chợ đầu mối QTĐ. Khắp khu đất dự án, chỗ nào cũng thấy rác! Vào khu nhà lồng chợ A, nhiều khu sạp ẩm ướt, xộc mùi hôi không chịu nổi. Nghiêm trọng nhất là con rạch cát rộng hơn 10 mét nằm dọc theo hai khu chợ, nước đen ngòm, rất mất vệ sinh. Một người dân cho biết: “Trước đây con rạch này rất sạch, từ khi có chợ đầu mối, nước dần chuyển thành màu đen, ô nhiễm khủng khiếp. Với đà này, không lâu nữa nơi đây sẽ biến thành chợ Cầu Muối thứ hai...”.

NHIỀU KHUẤT TẤT CẦN ĐƯỢC LÀM RÕ

Phần lớn khu đất 203.676m2 để làm dự án chợ đầu mối được thu hồi của 84 hộ dân với giá từ 80.000 đến 195.000 đồng/m2 (đất nông nghiệp). Các hộ bị thu hồi đất được hoán đổi nền nhà 120m2 trong khu tái định cư tại chợ đầu mối với giá “ưu đãi” 2,5 triệu đồng/m2. Tính ra, phải có 3.750m2 đất mới đổi được một nền 120m2! Ông Nguyễn Trọng Ngân (SN 1956, ngụ P. Tam Bình, QTĐ) trình bày: “Tôi bị thu hồi 1.680m2 quy ra được 54m2 đất ở, phải mua thêm 66m2 với giá 231 triệu đồng cho đủ nền nhà 120m2. Số tiền quá lớn nhưng tôi phải trả trong 12 tháng, nếu quá hạn buộc phải trả lãi. Là cán bộ quân đội nghỉ hưu, suốt 6 năm tôi vẫn không thể chạy đủ số tiền nộp cho công ty để lấy nền nhà. Từ chủ khu đất, bỗng dưng tôi biến thành con nợ của Thủ Đức House, không biết bao giờ mới trả dứt?”. Tương tự, đại tá - thương binh Nguyễn Hữu Dỹ chua chát: “Dành dụm nhiều năm mua được miếng đất 1.573m2, bị thu hồi làm chợ, hoán đổi được 50m2 nền nhà. Tôi phải mua thêm 70m2 giá 241,5 triệu đồng mới được nền nhà 120m2. Ký hợp đồng ngày 26-7-2004 nhưng đến nay tôi vẫn còn là con nợ của Cty Thủ Đức House”. Còn nhiều con nợ khác cũng như hai trường hợp trên. Bà Bùi Thị Dung phản ứng gay gắt: “Thu hồi đất của dân giá 80.000 đồng/m2; làm chợ cho thuê sạp từ 36 đến 54 triệu đồng/m2, cao gấp từ 450 đến 675 lần! Còn bán nền nhà thì giá cao gấp từ 30 đến 40 lần. Đúng là một kiểu kinh doanh siêu lợi nhuận!”.

Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng 1

Biến con đường trong khu chợ thành nơi tập kết rác

Theo khiếu nại của nhiều hộ dân bị thu hồi đất, Cty Thủ Đức House khẳng định ngoài 84 hộ dân bị thu hồi đất, không có trường hợp nào được cấp hay giao nền trong khu tái định cư chợ đầu mối. Ông Ngân bức xúc: “Thế nhưng nhiều nền nhà ở vị trí đắc địa lại được “tái định cư” cho cán bộ chủ chốt phường Tam Bình trong khi họ không hề bị thu hồi đất. Nhiều cán bộ sau khi có nền đã sang nhượng lại giá cao, thu lợi hàng trăm triệu đồng”.

Trong đơn tố cáo gởi cơ quan chức năng, các hộ dân đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khuất tất, có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến dự án chợ đầu mối cũng như cá nhân ông Lê Chí Hiếu là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Thủ Đức House (trước đây trực thuộc UBND QTĐ). Được biết, Văn phòng tiếp công dân thành phố vừa có công văn chuyển đơn khiếu nại đến Thanh tra thành phố làm rõ, báo cáo trình UBNDTP. Trước đó, qua phản ảnh của Báo CATP, UBNDTP chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Bình Chiểu, QTĐ (diện tích hơn 200.000m2) do Cty Thủ Đức House làm chủ đầu tư.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CATP


Bình luận Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chợ đầu mối Thủ Đức: Muốn có 20m2 sạp buôn bán, phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cho dau moi Thu Duc: Muon co 20m2 sap buon ban, phai bo ra hon 1 ty dong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 12:06:17 (HANOI - VN).