Logo for baiviet32.com

Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức "tín dụng đen"

Posted: 16.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố đã "nổ" ra nhiều vụ vỡ nợ với số tiền hàng trăm tỷ đồng, khiến cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh tán gia bại sản. Hoạt động huy động vốn bên ngoài hệ thống ngân hàng hay còn gọi là loại "tín dụng đen" dưới nhiều hình thức trả lãi suất cao rồi sau đó chiếm đoạt không phải là loại tội phạm mới nhưng vì sao nhiều người vẫn mắc bẫy?

Bài liên quan Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức "tín dụng đen" hoặc tương tự:

Các đối tượng trong vụ án.

Báo CAND - Chuyên đề ANTG đã phản ánh về nhiều vụ vỡ nợ, lừa đảo trong thời gian qua tại một số địa phương.

Nhiều hình thức lừa đảo

Đáng chú ý như vụ Phan Thị Hồng (41 tuổi) trú ở 40 Lê Hồng Phong, TP Pleiku, Gia Lai đứng ra nhận vay của nhiều người dân ở TP Pleiku, Gia Lai hàng trăm tỷ đồng với lãi suất 3-6%/tháng, rồi cho Phạm Thị Én ở phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai cùng Mai Quý Thọ ở phường Thọ Quang, TP Đà Nẵng vay lại với lãi suất cao hơn để lấy lời.

Thực ra, Phan Thị Hồng chỉ có "bề nổi" là 1 căn nhà 3 tầng khoảng vài ba tỷ đồng, thế nhưng tại sao Hồng lại tạo được lòng tin khiến nhiều người đem tiền đến cho vay?

Có người cho rằng, Hồng có uy tín là nhờ chồng làm cán bộ ở Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai. Ngược lại, có ý kiến Hồng huy động được nhiều tiền là vì đưa ra mức lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng nên đánh đúng lòng tham của nhiều người. Có người còn dốc cả gia sản, tiền vay ngân hàng đem cho Hồng vay đến con số hàng chục tỷ đồng.

Còn Mai Quý Thọ chỉ là nhân viên đại lý bia Sanygell ở Gia Lai, Kon Tum nhưng tại sao Hồng lại cho Thọ vay với lượng tiền lớn đến 131 tỷ đồng cả lãi và gốc và hàng trăm cây vàng (theo như lời khai của Hồng). Có người lý giải rằng để lừa được Hồng, Thọ đã nhờ Phạm Thị Én ở phường Hội Phú, TP Pleiku, Gia Lai (vợ một cán bộ Công an).

Tuy nhiên, một lý do khác mà Thọ lừa được số tiền lớn là dựa vào nữ Giám đốc một công ty TNHH ở thị xã Kon Tum tên Mai Diêu Kiều T. Những người trong cuộc cho biết, Thọ đưa ra lý do vay tiền để đầu tư xây dựng các công trình ở Kon Tum mà công ty của người bạn gái thân thiết này đang làm…

Nguyễn Thị Hiếu (39 tuổi) ở xã Ea Bông, Krông Ana, Đắk Lắk làm nghề buôn bán hàng tạp hóa, nông sản nhỏ lẻ từ huyện Krông Ana lên TP Buôn Ma Thuột và ngược lại nhưng sau đó trở thành kẻ môi giới vay tiền số 1 ở Đắk Lắk. Lúc đầu, Hiếu đi gạ hỏi những người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng rồi thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đem nhờ người dẫn dắt đến ngân hàng để vay.

Sau đó để lấy lòng tin nhiều người, Hiếu và bạn tình Kiên vay tiền của một số người với lãi suất cao đem mua đất, xây nhà khá đẹp mắt tại 258/29A đường Nguyễn Lâm, phường Tự An, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk rồi sau đó tiếp tục vay tiền của nhiều người với lãi suất cao. Từ năm 2005 đến 2007, Nguyễn Thị Hiếu và Lê Trung Kiên đã lợi dụng lòng tin của nhiều người, lừa đảo chiếm đoạt của 54 người ở Đắk Lắk với tổng số tiền 6.246.360.000 đồng.

Còn Nguyễn Thị Lang (44 tuổi), trú ở 112/14, Nguyễn Tri Phương, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cũng huy động vốn, thành lập doanh nghiệp để lừa đảo. Để vay được tiền của nhiều người, Lang giới thiệu các dự án nhà bán trả góp của mình và hoạt động kinh doanh vận tải với lợi nhuận lớn cùng đưa ra mức vay trả lãi suất cao để đánh vào lòng tham của nhiều người. Tổng số tiền vợ chồng Lang, Khương lừa đảo chiếm đoạt hiện không thu hồi được là trên 9,9 tỷ đồng.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự là vay tiền với lãi suất cao, từ năm 2005 đến tháng 6/2007, Tạ Thị Liễu (41 tuổi) ở xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chiếm đoạt của 14 người dân với tổng số tiền trên 6,6 tỷ đồng…

Tất cả chỉ vì lòng tham…

Qua thực tế từ những người bị mắc lừa đều cho thấy họ đã bị những đối tượng lừa đảo huy động vốn đánh đúng vào lòng tham. Nhiều người bị hút vào "ảo giác lợi nhuận" là sau khi đưa tiền cho vay, lập tức những kẻ vay vốn trả lãi suất cao ngay tại chỗ, thậm chí họ còn được trả lãi trước nhiều tháng. Nhưng họ không biết được, tiền trả lãi trước ấy lại chính là tiền những kẻ huy động vốn vay của chính người cho vay chứ không phải lợi nhuận nào khác từ trên trời rơi xuống.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra hiện nay là trong hoạt động ngân hàng thời gian vừa qua không kiểm soát được tính hiệu quả của đồng vốn cho vay. Hầu như phần lớn các vụ doanh nghiệp đổ bể, thua lỗ, lừa đảo vay vốn… đều liên quan đến đồng tiền vay của ngân hàng.

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tìm cách làm dự án, vẽ ra các kiểu kinh doanh để rút tiền ngân hàng đem cho vay "nóng" lấy lãi hoặc làm những việc phi pháp khác nhưng phía ngân hàng không thể phát hiện kịp thời, hoặc không đủ điều kiện để kiểm soát nguồn vốn sau cho vay. Vì thế nhiều vụ việc đến khi bị vỡ lở thì ngân hàng không thể thu hồi được tiền trở lại và Nhà nước thiệt hại. Thế nhưng trách nhiệm của cán bộ ngân hàng không được xử lý nghiêm khắc khi giải quyết cho vay những đồng vốn không hiệu quả

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức "tín dụng đen" liên quan hoặc tương tự:

 

Theo CAND.COM.VN


Bình luận Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức "tín dụng đen" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bài học từ hàng loạt vụ vỡ nợ dưới hình thức "tín dụng đen" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bai hoc tu hang loat vu vo no duoi hinh thuc "tin dung den" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Hoạt Động Kinh Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.40, 02 August, 2014 05:12:28 (HANOI - VN).